Techblog

ขั้นตอนการปั๊มแผ่น CD - DVD ในโรงงานผลิตแผ่น CD

การบันทึกข้อมูลลงแผ่น CD หรือ DVD ในปัจจุบันทำได้ง่ายและสะดวกรวดเร็ว โดยอาศัยการไรท์แผ่น CD-R หรือ DVD-R จากเครื่องคอมพิวเตอร์ ซึ่งแผ่น CD-R หรือ DVD-R เหล่านี้จะเป็นแผ่นแบบที่เขียนลงไปได้ครั้งเดียว หากแผ่นที่เขียนแล้วลบได้จะเรียกว่า CD-RW หรือ DVD-RW ซึ่งปัจจุบันไม่นิยมใช้กัน แผ่นที่ถูกเขียนด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์รวมถึงแผ่นที่ไรท์จากเครื่อง Duplicator (เครื่องไรท์ CD, DVD แบบ Standalone ทำสำเนาได้ตั้งแต่ 1 ถึง 11 แผ่นโดยไม่ต้องการเครื่องคอมพิวเตอร์) โดยแผ่นเหล่านี้เราจะเรียกว่า "แผ่นไรท์"
 

แนะนำ Printer สำหรับพิมพ์แผ่น CD และแผ่น DVD

การพิมพ์ภาพลงบนหน้าแผ่น CD-R หรือ DVD-R (การสกรีนแผ่น) ในปัจจุบันเป็นที่นิยมกันอย่างมาก เนื่องจากเครื่อง Printer ที่ใช้พิมพ์ลงบนแผ่น CD ราคาถูกลงมามากแล้ว (Inkjet Printer) และแผ่น CD-R / DVD-R แบบ Printable ก็ราคาไม่แตกต่างจากแผ่นทั่วไป หลายคนจึงนิยมสกรีนภาพลงไปบนแผ่นเลยเพื่อความสวยงาม

สำหรับท่านใดที่กำลังมองหา Printer ที่พิมพ์ลงบนแผ่น CD ได้ วันนี้เราจะมาแนะนำ 3 รุ่นยอดนิยมกันครับ การแนะนำนั้นเป็นการแนะนำจากประสบการณ์ตรง เนื่องจากเราเองก็มีบริการไรท์และสกรีนแผ่นให้กับลูกค้าอยู่ ณ ปัจจุบันเราใช้ Printer ราวๆ 100 ตัว สามารถสกรีนแผ่นได้ราวๆ ชั่วโมงละ 3,000 แผ่น

รับการอัพเดท Windows XP ไปอีก 5 ปีด้วยการแก้ Registry ให้เป็น Windows WEPOS / POSReady 2009

หลังจากที่ Windows XP ได้หยุดรับการอัพเดทใหม่ๆ รวมไปจนถึงช่องโหว่การรักษาความปลอดภัยของเครื่อง โดยการสนับสนุนดังกล่าวได้หยุดลงในวันที่ 9 เมษายน 2557 แต่มีผู้ไปค้นพบว่าหากเราแก้ Registry เครื่องให้เป็น Windows WEPOS / POSReady 2009 เราจะได้รับการอัพเดทต่อไปอีก 5 ปี

แปลง CD เพลงให้เป็น MP3 ด้วย Windows Media Player

ทำ CD เพลง (Audio CD) ให้เป็น MP3 ได้ง่ายๆ ด้วยโปรแกรม Windows Media Player ที่ติดมากับ Windows

มาเริ่มวิธีการเลยครับ

1. ใส่แผ่นเข้าไปใน Drive จากนั้นก็ Double Click ขึ้นมา ก็จะมีหน้าต่างถามว่าจะเปิดกับโปรแกรมไหน

 

2. เลือกกดเป็น Play audio CD using Windows Media Player จากนั้นก็มีหน้าต่างของโปรแกรม Windows Media Player ขึ้นมา และให้กดตรงสีแดงที่วงไว้ (Switch to Library)

ทำ VCD (Video CD) ง่ายๆ ด้วย Nero Video

Nero Video เป็นหนึ่งโปรแกรมในชุด Nero Multimedia Suite โดยปรับปรุงมาจาก Nero Vision มีความสามารถหลากหลายทั้งการทำแผ่น DVD Video และ Blu-ray ในบทความนี้จะนำเสนอการทำ VCD (Video CD) จากไฟล์ MPEG (รองรับไฟล์ video ทุกแบบ) หลายๆ ไฟล์ด้วย Nero Video ครับ

วิธีการทำก็ง่ายๆ นิดเดียว ไม่กี่ขั้นตอนก็จะได้แผ่น VCD มาแล้ว

ขั้นตอนการใช้โปรแกรม Nero Video ทำแผ่น VCD

1. เปิดโปรแกรม Nero Video ขึ้นมา

แปลง Blu-ray 50GB ไปเป็น 25GB ด้วยโปรแกรม BD Rebuilder

วันนี้จะมานำเสนอวิธีการแปลงแผ่น Blu-ray 50GB ไปเป็น 25GB โดยใช้โปรแกรม BD Rebuilder (โปรแกรม Free) วิธีการนี้จะใช้เฉพาะ Blu-ray Video (BDMV) เท่านั้น ตอนนี้โปรแกรมที่ใช้ในการแปลงแผ่น Blu-ray มีไม่มาก วันนี้เราขอนำเสนอการแปลง Blu-ray ด้วยโปรแกรม BD Rebuilder ซึ่งจากการที่เคยใช้งานมา โปรแกรมตัวที่ทำงานได้ดีที่สุดในตอนนี้

แปลง DVD9 ไปเป็น DVD5 ด้วยโปรแกรม DVD Shrink

หลายท่านคงอาจจะเคยซื้อหรือดาวน์โหลดหนัง DVD9 มาและอยากจะไรท์ใส่แผ่น แต่ไม่อยากจะใช้ DVD9 เนื่องจากแผ่นราคาสูงกว่า DVD5 ทั่วไปพอสมควร ซึ่งแน่นอนหลายท่านคงอยากจะไรท์ลง DVD5 กันมากกว่า วันนี้ผมจึงขอมาแนะนำการแปลง DVD9 ไปเป็น DVD5 ด้วยโปรแกรม DVD Shrink (โปรแกรม Free) ที่ใช้งานง่ายมากๆ

หลักการทำงานของโปรแกรมคือไปลด Bitrate ของคุณภาพของภาพและเสียงในแผ่น DVD9 ลง เพิ่อลดขนาดของตัวไฟล์ลง เพื่อให้มีความจุไม่เกินแผ่น DVD5 (4.7GB) วิธีการด้านล่างนี้ใช้งานได้กับ DVD Video เท่านั้นครับ